THƯỜNG TRỰC ĐẢNG UỶ, HĐND, UBND XÃ TỔ CHỨC TUYÊN TRUYỀN VỀ PHƯƠNG ÁN SẮP XẾP ĐƠN VỊ HÀNH CHÍNH CẤP XÃ TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN THUẬN CHÂU GIAI ĐOẠN 2023-2025

Sáng này 02 tháng 4 năm 2024 Thường trực Đảng uỷ, HĐND, UBND xã tổ chức tuyên truyền về phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện Thuận Châu giai đoạn 2023-2025 tại cụm bản Nà Tong, Bản Cang, Bản Cụ, Bản Hán, Bản Bôm Lầu, Bản Bôm Pao xã Chiềng Ly huyện Thuận Châu tỉnh Sơn La.

Trong năm gần đây, dân số đô thị có tốc độ phát triển nhanh, sự phát triển của công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ đã thu hút dân số ven đô thị và nông thôn chuyển từ lao động nông nghiệp sang lao động phi nông nghiệp, dịch vụ ngày càng tăng, nhu cầu sử dụng đất của các cơ quan, đơn vị nhà nước. của các doanh nghiệp và dân cư ngày một tăng. Đồng thời, theo quy định tại Điều 9, Nghị quyết số 1211/2016/NQ/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá XIII về tiêu chuẩn đơn vị hành chính thì Thị trấn Thuận Châu chưa đảm bảo tiêu chuẩn về diện tích theo quy định (14 km2).

Do đó, việc mở rộng thị trấn Thuận Châu là yêu cầu cần thiết, để đảm bảo các điều kiện về chức năng đô thị, quy mô diện tích tự nhiên, dân số; phù hợp với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống quốc phòng - an ninh vững chắc của thị trấn Thuận Châu nói riêng và của huyện Thuận Châu nói chung. Đồng thời hoàn thành Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Thuận Châu lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã nhằm góp phần tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền địa phương, tinh giản biên chế, giảm tải gánh nặng ngân sách Nhà nước, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức để phục vụ người dân tốt hơn.

Việc mở rộng Thị trấn sang 10 bản của xã Chiềng Ly về Thị trấn sẽ tạo cơ hội lớn cho sự phát triển toàn diện về Kinh tế - Văn hóa - Xã hội. Với nguồn lực dồi dào về đất và kinh tế, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thiết chế văn hóa... thì đơn vị hành chính mới chắc chắn sẽ thêm nhiều lợi thế để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, du lịch...Thời gian tới, xã Chiềng Ly tiếp tục tuyên truyền tạo sự đồng thuận của nhân dân khi sáp nhập; tập trung giải quyết dứt điểm những vấn đề phát sinh, vướng mắc của nhân dân sau khi sáp nhập.